ສະບາຍດີ ຫຼວງພຣະບາງ – สวัสดีหลวงพระบาง

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

#กูรูกูรุบางนาพาเที่ยวนอกบ้านนอกย่านบางนา

ສະບາຍດີ ຫຼວງພຣະບາງ😘😘😘

สบายดี? หรือ สวัสดี

คำกล่าวทักทาย สั้นๆ ง่ายๆ แต่แฝงไปด้วยความน่ารักและเป็นกันเองของคนหลวงพระบาง เมืองสวยๆที่ถูกอนุรักษ์ไว้ให้เป็นเมืองมรดกโลกเมืองที่แสนจะเรียบง่าย สงบ แต่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์และความขลังในสไตล์เมืองขึ้นเก่าของฝรั่งเศส หรือ French tropical colonial ที่คนหลายๆคนอยากมาสัมผัสซักครั้งหรือสองครั้งเป็นอย่างน้อยในชีวิตนี้

เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองเก่าที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศลาว อยู่เหนือเมืองหลวงอย่างเวียงจันทน์ ใกล้กับประเทศเวียตนาม ไทยและพม่า มีที่ตั้งอยู่บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำสำคัญ 2 สายของประเทศลาว คือแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่นัก มีพื้นที่ประมาณ 16,000 ตร.กม. มีประชาชนอาศัยอยู่ไม่ถึง 1 ล้านคน สามารถเดินทางจากกรุงเทพโดยทางเครื่องบินนั้นระยะทางประมาณ 710 กิโลเมตร หรือนั่งเครื่องบินประมาณ 1.30-2.00 ชั่วโมง

 

โดยเมืองนี้ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของลาวเมืองนึง ซึ่งยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและสถานที่ สถาปัตยกรรมเก่าแก่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม น่าสนใจ สำหรับ คนที่ชอบท่องเที่ยว สายอารยธรรม สายธรรมชาติ หรือคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบคุ้มแต่ประหยัด ราคาเบาๆ แต่ได้ซึมซับความคลาสสิคและวิถีชีวิตของชาวบ้าน

เมืองนี้นั้นมีร้านรวงเป็นแบบบ้านๆ เรียบง่าย มีคาเฟ่เก๋ๆดีๆ อยู่มากมาย มีวัดสวยๆอยู่เยอะแยะ มีสถาปัตยกรรมโบราณอยู่นับไม่ถ้วน การเดินทางในเมืองของที่นี่นั้นง่ายๆ เนื่องจากเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่นัก การเดินด้วยเท้าจึงเป็นทางเลือกง่ายๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำกัน นอกจากนั้นก็มีการเดินทางด้วยรถสาธารณะอย่างช่น รถตุ๊กตุ๊ก, รถ sky lab, และ รถ jumbo นอกจากนั้นอาจเช่ารถถีบ (รถจักรยาน), รถเครื่อง (รถมอเตอร์ไซต์) หรือรถใหญ่ (รถเก๋งส่วนตัว) ขับเล่นเพื่อชมวิวรอบเมือง ก็ได้

 

 

สถานท่องเที่ยวที่สำคัญๆที่แอดจะพาไปเที่ยวในครั้งนี้เริ่มจาก แอดมินเลือกโรงแรมสายน้ำคาน ริเวอร์วิว ซึ่งเป็นโรงแรมเล็กๆ มีประมาณ 16-20 ห้อง ตกราคาอยู่ที่ห้องละคืนละ 1,200 บาท (รวมอาหารเช้าแบบง่ายๆ) โดยข้อดีของโรงแรมนี้คือถูกมากๆ แต่เปิดหน้าต่างมาเจอวิว แม่น้ำคาน ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำหลักของหลวงพระบาง และโรงแรมนี้ก็อยู่ใกล้ๆ แหล่งของกิน และที่เที่ยวอย่าง ตลาดเช้า และตลาดมืด ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจในการชมวิถีชีวิตอันแสนจะเรียบง่ายของคนหลวงพระบาง นอกจากนั้นก็สามารถเดินไปไม่ไกลก็จะถึงวัดภูสี หนึ่งในวัดที่สำคัญของคนที่นี่และเราก็จะสามารถเห็นหรือทำการตักบาตรข้าวเหนียวยามเช้า (ประมาณตี 5-6 โมงเช้า) ได้โดยสะดวก

 

วิวแม่น้ำคานวิวจากหน้าโรงแรมอีกหนึ่งแม่น้ำสำคัญของเมืองหลวงพระบาง
โรงแรมสายน้ำคาน (Saynamkhan River View)

 

แอดมินกะว่าจะมาพักผ่อนนั่งเล่นนอนเล่นให้ผ่อนคลายแต่ก็อดใจไม่ได้ที่จะมานำเสนอที่เที่ยวดีๆหรือสิ่งที่น่าสนใจกันในหลวงพระบางแบบพอหอมปากหอมคอก็ละกัน ย้ำแค่พอหอมปากหอมคอนะ เริ่มกันที่

1. ตลาดมืด (หรือตลาดกลางคืน)

และใกล้ๆกันแถวนั้นก็มีตลาดท่าเรือเมล์น้ำคาน ตลาดนี้จะเปิดเย็นๆค่ำๆ โดยปิดถนนรถผ่านเปลี่ยนมาเป็นตลาดคล้ายๆตลาดนัด ตั้งอยู่ถนนขนานกับถนนเรียบริมน้ำคาน ตลาดนี้ก็จะขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ พื้นเมือง งานฝีมืองานหัตถกรรมพื้นบ้าน นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารพื้นเมืองเช่น ปิ้งไก่ ปิ้งเป็ด ปิ้งควาย (มาหลวงพระบางต้องถามเน้นดีๆว่าเนื้อวัวหรือเนื้อควาย) เป็นอาหารปิ้งๆเสียบไม้ คล้ายไก่ย่างเสียบไม้บ้านเรา มีน้ำหมากเกี้ยง หรือน้ำส้มหลวงพระบาง ลักษณะและรสชาติจะคล้ายๆ ส้มเช้งบ้างเรา มีข้าวโคบหรือข้าวเหนียวตาก มีไคแผ่นทอด หรือสาหร่ายน้ำจืดที่จะมีเฉพาะในแหล่งน้ำ หรือลำธารที่มีน้ำไหลต่อเนื่องและน้ำสะอาดมากๆเท่านั้น โดยรวมอาหารในตลาดจะมีลักษณะคล้ายๆกับอาหารท้องถิ่นบ้านเราทางอีสานตอนบน หรือทางภาคเหนือ

 

น้ำหมากเกี้ยงหรือน้ำส้มหลวงพระบางคั้น

ข้าวโคบ หรือข้าวเหนียวตาก หนึ่งในอาหารพื้นเมืองของหลวงพระบาง
ไคแผ่นทอด หรือสาหร่ายน้ำจืดทอด อาหารเคี้ยวเล่นอร่อยๆของหลวงพระบาง ที่เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝาก

2. วัดเชียงทอง

เป็นวัดเก่าแก่ที่คนลาวถือว่าเป็นวัดที่สำคัญและสวยมากที่สุดแห่งนึงในลาว มีศิลปะแบบล้านช้างล้านนา (คล้ายๆกับวัดทางเหนือบ้านเรา) แบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีมากๆ งดงามแบบดั้งเดิม ใครมาหลวงพระบางแล้วไม่ได้มาที่วัดนี้ถือว่ามาไม่ถึงหลวงพระบางกันเลยทีเดียว

 

3. ตลาดเช้า และกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว

ใครที่ตื่นได้เช้าๆ ก็ออกมาเดินตลาดเช้าซึ่งก็คล้ายๆกับตลาดสดบ้านเรา แต่ใกล้ๆกันจะมีกิจกรรมพิเศษนั่นคือจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตรกันแต่เช้าตรู่ เริ่มประมาณตี 5 ถึงน่าจะประมาณไม่เกิน 7 โมงเช้า โดยเหล่าคนหลวงพระบางจะมานั่งรอเรียงกันเป็นแถวยาว เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้พระสงฆ์มาเดินบิณบาตรรับอาหารเช้าเป็นการตักบาตรเข้าเหนียวเช้า อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนตื่นเช้าที่น่าทำเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

คาเฟ่เล็กๆ มีอาหารเช้า เยอะแยะมากมายแถวตลาดเช้า อีกหนึ่งเอกลักษณ์ในการกินของคนหลวงพระบาง

 

 

4. ร้านกาแฟ หรือ คาเฟ่ โจม่า (Joma coffee)

ถ้าให้เปรียบเทียบร้านนี้ก็คือ Starbucks ของหลวงพระบางและประเทศลาว (เพราะที่ลาวไม่มี starbucks) เป็นร้านกาแฟและคาเฟ่สัญชาติแคนาดา (เจ้าของเป็นคนแคนาดา) แต่ใช้เมล็ดกาแฟจากชุมชนท้องถิ่นลาวทางตอนใต้ ที่เน้นเสิร์ฟอาหารเช้า จะขายอาหารประเภทเบเกอรี่ มีแซนวิช ขนมปัง โดนัท ง่ายๆ แต่อร่อยมากๆ เปิดตั้งแต่เช้าประมาณ 6-7 โมงเช้า เป็นอีกหนึ่งที่ที่คนต้องแวะเวียนมา check-in เก๋ๆ กันทุกคนถ้ามาที่หลวงพระบาง

 

 

5. น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกนี้เป็นหนึ่งในน้ำตกชื่อดังของหลวงพระบางและลาว ต้องนั่งรถโดยสารออกจากตัวเมืองซักหน่อยประมาณ 30-40 นาที โดยน้ำตกนี้ มีทั้งหมด 4 ชั้น สวยงามแตกต่างกันในแต่ละชั้น โดยน้ำตกนี้จะมีสีฟ้าเทอค๊อย หรือสีฟ้าน้ำทะเล ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุในน้ำตกและในพื้นดินและหินที่อยู่ด้านล่าง เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ที่สุดแห่งนึงในลาว (ค่าเข้าชม 20,000 กีบ = 60 บาท)

 

 

จริงๆ แล้วยังมีที่น่าเที่ยวสำคัญๆอีกหลายที่ที่แอดไม่ได้ไป (เพราะมาคราวนี้กะมานั่งเล่นนอนเล่นชิวๆจริงๆ) แต่ที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดสำหรับแฟรเพจ #กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา สายกินคือที่กินอร่อยๆ ที่แอดขออุบเอาไว้ก่อน แต่จะมาแนะนำในครั้งต่อไปยังไงก็คอยติดตามดูละกันนะคร๊าบบบบ

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +. +

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุ ทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา #กูรูกูรูบางนา #บางนา #พระโขนง #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #บางนาตราด #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live #fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #baring #udomsuk #bts #mrt #srinakarin #sukhumvit #culture #community #life #play #love #bangkok #bkklife #samuthprakarn

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่