— กระทรวงการคั่ว : Ministry of Roasters — (ซอยสุขุมวิท 101/1)

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

กระทรวงการคั่ว : Ministry of Roasters —

(ซอยสุขุมวิท 101/1 : BTS ปุณณวิถี)

ร้านกาแฟ​ในเครือ​ คาเฟ่@เชียงใหม่​ ย่าน​ลาซาล​-บางนา ​ที่คนแถวนี้คุ้นเคยและรู้จักเป็นอย่าง​ดี​ เปิดดำเนินการมากว่า​ 10 ปี

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ด้วย​ความมุ่งมั่นและความทะเยอทะยาน​ด้านกาแฟ​ อิปี้จูน​ คนเมืองเจียงใหม่​ จึงก่อตั้งอีกแบรนด์​กาแฟ​ คือ​ “กระทรวง​การคั่ว” เพื่อเป็น​หน่วยงานที่สนับสนุน​ ด้านกาแฟคั่ว​ให้กับทุกสาขา​ ของ​ คาเฟ่@เชียงใหม่​ (4 สาขา​ ย่านบางนา-ประเวศ) กระทรวง​การคั่ว​ ตั้งชื่อขึ้นมาด้วยแนวคิด​ ที่ต้องการ​ ให้มีความ​มั่นคง​ ที่จะต่อยอดไปทุกภาคส่วนของกาแฟ​ ทั้งการคั่วกาแฟขายส่ง ​| การศึกษา​ด้านกาแฟ

กระทรวง​การคั่ว​ ให้บรรยากาศ​กึ่ง​เรโทร​ โชว์สัจจะของวัสดุ​ ตามบริบทของบ้านเก่ายุค​ 70​ บนพื้นที่​ 1 ไร่นิดๆ​ ร่มรื่นด้วยต้นประดู่ที่ตั้งตระหง่านมาเกือบ​ 40​ ปี

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เชิญมาพบกับ​เรื่องราวที่น่าสนใจ​ ที่จะทำให้คุณ​มีความรู้​สึก และมีอารมณ์​ร่วม​ ไปกับสถานที่นี้อย่างแท้จริง​

 

ร้านนี้นั้นเริ่มจาก Concept ที่น่าสนใจในการเลือกใช้ชื่อร้านซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นในการเล่าเรื่องนั่นคือกระทรวงการคั่ว หรือ Ministry of Roasters” นั้นเปรียบเสมือนเป็นกระทรวงๆ นึงของภาครัฐ ที่บริหารจัดการโดยท่านปลัดกระทรวงโดยมีภริยาปลัดเป็นผู้ช่วยอยู่เบื้องหลัง (ซึ่งท่านปลัดน่าจะมีความเกรงใจภรรยาอยู่ไม่ใช่น้อยด้วย ฮาฮาฮา 🤣🤣🤣) ที่นี่นั้นมีเป็น กรม กอง ​ภาค​ส่วน แบ่งส่วนการทำงานในกระทรวงออกเป็นออกเป็น​ 3 + 1
คือ​ กรมกาแฟ​, กองปฏิบัติการ​การคั่ว, ภาควิชา​กาแฟ​ + ส่วนร้านอาหารท่าเรือ​พลี

 

ส่วนแรกคือ : กรมกาแฟ​ : ที่ใช้ตัวบ้านหลักเป็นศูนย์กลาง​ บ้านเก่ายุค​ 70​ ที่ถูกปรับปรุง​ เพื่อเป็นร้านกาแฟ​ พื้นปาเก้แบบที่ทำให้นึกถึงตอนเด็ก​ เหล็กดัดเรโทรแท้จริง​ เพิ่มความโปร่งของหน้าต่าง​ ด้วยการกลับด้าน​เเละเพิ่มช่องแสงด้านบน​ ให้โล่งโปร่งขึ้น​ ฝ้าเพดานเดิมถูกรื้อออก​ โชว์​ให้เห็นท้องพื้น​คอนกรีต​รุ่นเก่า​ กับแนวของไม้แบบ​ ที่เดี๋ยวนี้ไม่มีโอกาสได้เห็น​แน่นอน​ เรียกว่าโชว์​ให้เห็​นถึงสัจจะ​ของโครงสร้าง​ และลดความแข็ง​กระด้างของคอนกรีตด้วย​ใบไม้​ ดอกไม้แห้ง

 

ที่ “กระทรวงการคั่ว” นี้ มี เมนู​ที่แตกต่างจาก​ คาเฟ่​@เชียงใหม่​ โดยเน้น “กาแฟพิเศษ” (Specialty Coffee)​ กาแฟจากหลายๆ แหล่งทั่วโลก​ ครบครัน​ ทั้ง​ Speed Bar ​(Espresso​ base menu) และ ​Slow Bar (Filter Coffee) พร้อมเมนู​ซิกเนเจอร์​ ที่สร้างสรรค์​ ใหม่ทุกช่วงฤดูกาล​ ที่จะทำให้ทุกท่านสัมผัส​กับ​ กลิ่น รส​ ที่พิเศษ​ ของกาแฟที่นี่ รวมถึงยังมีเมนู​ ยอดฮิตอื่นๆ ของ​ คาเฟ่​@เชียงใหม่​ เอาใจท่านที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ​ นอกจากนั้นเมนูที่สำคัญและขาดไม่ได้ คือ​ ในส่วนขนม​ ที่มีขนมปังอบ ตัวชูโรงอย่าง “ปังหลังมอ” และ “เบเกิ้ล” ขนมปัง​ ที่ปลัดฯ ชื่นชอบเป็นพิเศษ​ จนขนาดถึงกับต้องสั่งทำพื้นที่สำหรับอบขนมขึ้นมา​ เพื่อดูแล​ ส่วนขนมอบ​โดยเฉพาะ

เมนูกาแฟเพื่อสุขภาพ
Coconut​ Cold​ Brew​ (Fresh Coconut) เมนูนี้ใช้มะพร้าวน้ำหอม พร้อมขูดเนื้อมะพร้าวใส่เพื่อเพิ่ม Texture ผสมผสานกาแฟสกัดเย็น ที่เลือกกาแฟ 2 โพรเสสส์ ทำให้เวลาดื่ม ได้ความรู้สึก Bright & Silky เมนูนี้แอดแนะนำให้ลอง
Matcha Green Tea Latte
ชาเขียวร้อน ทางร้านใช้เบส น้ำชาที่ต้มจากใบชาเขียว จากยอดดอยทางจังหวัดเชียงใหม่ และผสมผสานกับ ชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่นเมือง มิเอะ สตีมนมร้อนอุณหภูมิไม่เกิน 65 องศา โดยรักษาความหวานของนมไว้ เสิร์ฟในแก้วชาเขียว เมนูนี้แอดก็แนะนำ

ปังหลังมอ : ขนมปังที่ไม่มีขายที่หลังมอไหน? (แต่ตั้งชื่อมาจากความทรงจำ แหล่งขายของกินอร่อย วัยเด็กของอีปี้จูน แถวหลังมอ)​ เลยตั้งชื่อว่าปังหลังมอ ขนมปังรูปทรงบ้านๆ เนื้อนุ่มเหนียว ไส้เนยนมสูตรทางร้าน อบกรอบนอกนุ่มใน ไส้ไม่เยิ้ม อร่อยเต็มๆ คำ

ปังเบเกิ้ล ออริจินอล (เนื้อนุ่มเหนียวกำลังดี สไตล์ไต้หวัน)​ ขนมปังน้องใหม่ ทรงคล้ายๆ ปังหลังมอ เสิร์ฟแบบอบร้อน พร้อมเนยสด และแยม แคนเบอรี่ บลูเบอรี่ ที่ร้านทำเอง มีความหวานจากรสผลไม้, น้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลโตนด ถ้าคนชอบหวานน้อย จะถูกอกถูกใจแน่นอนนะแจ๊ะ

 

ในส่วนที่ 2 : กองปฏิบัติการ​การคั่ว​ เครื่องคั่วที่ทันสมัย​ ควบคุม​โดยคอมพิวเตอร์​ และรักษา​สิ่งแวดล้อม​ ไม่ปล่อยควันเสียสู่บรรยากาศ​ ห้องคั่วกาแฟมีกระจกใสกั้น เปิดโล่งให้​คอกาแฟทุกท่าน​เห็นขั้นตอนการคั่ว​ ชิม​ ประเมินผล​ด้านกลิ่นรส​ ทุกขั้นตอนคุณ​ภาพ​ เพื่อที่จะได้รู้ว่ากว่าที่จะออกมาเป็นกาแฟคุณภาพดีให​้เราได้มานั่งดื่มด่ำ​กันในทุกๆ วันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

 

และ​ส่วนสุด​ท้ายของกระทรวงฯ​ คือ ภาควิชากาแฟ​ (School​ of Coffee Flavorist : SOCOF) ที่เป็นเสมือนแหล่งความรู้ จัดอบรมและเปิดสอนทุกเรื่องเกี่ยวกับกาแฟ​ ตั้งแต่ “ต้นจน…จิบ​” เพื่อทำความรู้จักว่าอันไหนคือกาแฟที่ดี มีหลักสูตรอบรมการสอน​ จากไทย​ (SOCOF)​ หลักสูตรที่ได้รับรองโดยสถาบันกาแฟทั้งจากเกาหลี (GCS) และอเมริกา + ยุโรป (SCA)​ — เพื่อความเป็นเลิศและเป็นกูรูทางด้านกาแฟอย่างแท้จริง

 

ดื่มกาแฟ​ ขนมเสร็จ​ ก็มาอิ่มท้องกับ​ ส่วนสุดท้าย
ส่วนร้านอาหาร​ “ท่าเรือพลี” ในพื้นที่กระทรวงฯ เป็นร้านของน้องสาว​ ภริยาปลัดฯ​ ที่ดูแลบริหารงาน​โดย​ คุณวรพรต​ ชะเอม​ (สามีของน้องสาวภริยา​ปลัดฯ) คนชลบุรี​ มีบ้านเกิดที่ซอยศรีนิคม​ สุดซอยคือท่าเรือ​พลี — นักแสดงยุค 90​ ที่ปัจจุบัน​มีผลงาน​ การแสดงละคร​อยู่​กับช่อง​ 7, ช่อง​ One

พี่ วรพรต​ ชะเอม – ดาราและนักแสดงยุค 90 ผู้บริหารร้าน “ท่าเรือพลี”

 

บรรยากาศ​การตกแต่งออกสไตล์ mixed & matched บวกร่วมสมัย มีกลิ่นอายของความเป็นท้องถิ่น บรรยากาศ​ของเรือประมง​ที่จอดเรียงรายและบ้านไม้เก่าๆ​ ของท่าเรือพลี

อาหารที่นี่ก็เน้นเป็นอาหารไทย และซีฟู้ด ที่มีแหล่งวัตถุดิบส่งตรงมาจาก ตลาดประมงท่าเรือพลี–ศรีนิคม จังหวัดชลบุรี ถิ่นอาหารทะเลสดๆ ของชาวเลชลบุรีที่นึง มีเมนูอาหารไทยหลากหลายที่แปลกแตกต่าง มีความเป็นเอกลักษณ์ ใช้วัตถุดิบ เครื่องปรุงและสมุนไพรท้องถิ่นพื้นบ้านเป็นหลัก เน้นอาหารทะเล ซีฟู้ด รสชาติไม่เผ็ดจัดจ้านมากจนเกินไป มีเมนูหาทานยากอยู่หลายเมนูเลยทีเดียว

กุ้งผัดเม็ดมะม่วงแปะก๊วย – เครื่องมาเต็ม กุ้งตัวโตๆ นำมาคั่วแห้งๆ ใส่แปะก๊วย อร่อยสุดๆ

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา – กะหล่ำชิ้นใหญ่ๆ ผัดน้ำมัน เค็มๆนิดๆ หอมกุ้งแห้งเค็มทอด กลิ่นหอมเน้นๆ ชัดๆ ยั่วๆ น่ารับประทาน
ต้มส้มปลากระพงดอกกระเจี๊ยบสด – เนื้อปลาส่วนลำตัวเนื้อแน่นสด ต้มกับสมุนไพร ใส่ดอกกระเจี๊ยบสด ครบเครื่องต้มยำ กลมกล่อม
ปลากระพงทอดราดพริกขี้หนูสวน – เมนูยอดฮิต ปลาตัวโต๊โต (อ้าปากกว้างมาก) เอามาทอด กรอบนอกนุ่มใน topping ด้วยน้ำราดพริกขี้หนูสวนที่ขนพริกมาทั้งสวน เปรี้ยวแซ่บ ใครไม่สั่งนี่ถือว่าพลาดหนักมาก!!!

ข้าวเหนียวเปียกลำไยมะพร้าวอ่อน – เมนูของหวานทีเด็ด ขอให้ลอง เด็ดดวงไม่เหมือนที่อื่น

 

สรุปโดยรวมแอดว่าที่นี่เค้าเริ่มต้นจากการมี concept และ การเล่าเรื่องราว (story-telling) ของร้านที่น่าสนใจ น่าติดตาม และมาที่นี่ที่เดียวจบทั้ง อาหาร กาแฟ และ ขนมหวาน อีกทั้งยังมีมุมถ่ายรูป check-in เก๋ๆ อยู่มากมายหลายมุม เหมาะกับทั้งสาวๆสายกิน, สายถ่ายรูป, สาย Cafe hopping เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวครบจบในตัว พร้อมนำเสนอ อวดเพื่อนๆบน social media — การแต่งร้านก็น่าสนใจ มีความทันสมัย ร่วมสมัย บวกกับความเป็นท้องถิ่นและพื้นบ้าน อาหาร เครื่องดื่ม และขนมเบเกอรี่ต่างๆ ก็ถือว่าโดดเด่น มีจุดขายและดูดี ถ่ายรูปสวยแน่นอน เป็นอีกหนึ่งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคาเฟ่ ที่มีหลากหลายกิจกรรมให้เลือกทำ น่านั่ง นั่งสบาย ชิวๆ ดีๆ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่แอดมินมีความภูมิใจนำเสนอให้เป็นจุดเด่น หรือ flagship อีกหนึ่งที่ในย่านบางนาบ้านเราเล๊ยยยยย ได้จัยแอดไปเลยคร๊าบบบบบบ!!!! 😘 😘 😘

 

เมนูเด็ด :

 • Black Yellow (signature***)
 • Dirty Coffee
 • กาแฟมะพร้าว
 • ปังหลังมอ (signature***)
 • เบเกิ้ล กินกับแยมซอสผลไม้
 • ปลากระพงทอดราดพริกขี้หนูสวน (signature***)
 • กุ้งผัดเม็ดมะม่วงแปะก๊วย
 • ต้มยำปลาดอกกระเจี๊ยบสด
 • หงส์ลังเล
 • แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว (signature***)

พิกัด : ระหว่างซอยวชิรธรรมสาธิต 7 และ 9เข้ามาประมาณ 700-800 เมตรจากปากซอยสุขุมวิท 101/1 (วชิรธรรมสาธิตฝั่งด้านถนนสุขุมวิท) : BTS ปุณณวิถี

Google map : กระทรวงการคั่ว (Ministry of Roasters)

1 ถนน สุขุมวิท 101/1 บางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร 10260

กดเพื่อโทร 096-697-5060

https://goo.gl/maps/6EDxThet1WWu9EZN7

เวลาทำการ :

 • โซนคาเฟ่และร้านกาแฟเปิด 8.00-19.00 น. ทุกวัน (ไม่มีวันหยุด)
 • โซนร้านอาหาร “ท่าเรือพลี” เปิด
  อังคาร – ศุกร์ : เปิด 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.
  เสาร์-อาทิตย์ : เปิด 11.00-22.00 น. (เปิดทั้งวัน)
  วันหยุดนักขัดฤกษ์ : เปิด 11.00-22.00 น. (เปิดทั้งวัน)
  ******** หยุดทุกวันจันทร์ ********

facebook #กระทรวงการคั่ว :

www.facebook.com/ministryofroasters

@ministryofroasters

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

พิเศษวันนี้!!! เพียงคุณแจ้งทางร้าน #ท่าเรือพลี ว่าเป็นแฟนเพจ และตามมาจากเพจ #กูรูกูรุบางนา รับส่วนลดค่าอาหาร 10% (เงื่อนไขสอบถามที่ร้านได้เลยครับ)

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

 

ติดตามเรื่องดีๆในย่านบางนาและย่านใกล้เคียงได้ที่ช่องทางนี้เลย 👇🏼👇🏼👇🏼

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุ ทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

Instagram : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา #กูรูกูรุบางนา #บางนา #พระโขนง #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #บางนาตราด #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์#gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live#fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #bearing #udomsuk#bts #mrt #srinakarin #sukhumvit #culture #life #play #love #bangkok #bkklife #samuthprakarn

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่