— ครัวลดา — (ริมถนนลาซาล ระหว่างลาซาล 77 และ 79 : หน้าตลาดลาซาลสแควร์)

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

กินข้าวแหล่วหม้าย ที่กรุงเทพหง่านหยุ้งหม้ายไอลูกบ่าวคำแหล่งใต้คำแรกที่คุ้นเคยที่แม่ถามทุกครั้งเมื่อกลับมาถึงบ้านเกิดหลังจากที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปทำงานที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงที่ผู้คนต่างพากันเรียกว่าเมืองฟ้าอมร

อาหารใต้หนึ่งในอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องความจัดจ้าน รสชาติที่เผ็ดร้อนแรง อีกทั้งความเข้มข้นของเครื่องปรุงและเครื่องเทศที่อัดแน่นกันแบบเต็มเหนี่ยว อาหารใต้แท้ๆ นั้นเป็นตำรับสูตรอาหารดั้งเดิมที่ผสมผสานเอาความเป็นท้องถิ่นรวมเข้ากับสูตรอาหารที่รับอิทธิพลมาจากทางอินเดียตอนใต้ ถูกปรุงโดยคนใต้เชื้อสายจีนและอินเดียท้องถิ่นจนเกิดเป็นสูตรอาหารใต้แบบไทยๆ ส่งต่อกันมานานหลายชั่วอายุคน

วันนี้แอดจะพามารู้จักกับร้านอาหารใต้แท้ๆ เปิดใหม่ล่าสุดย่านบางนา ซึ่งย่านบางนานั้นแอดบอกเลยว่าไม่ได้มีร้านอาหารใต้ที่เป็นร้านจริงจังแบบนั่งรับประทานได้อยู่เยอะนัก ถือว่าเป็น rare item เรียกว่าไม่ได้หาทานอาหารใต้กันได้ง่ายๆ เลยในย่าน #บางนาบ้านเรา โดยที่ร้านนี้นั้นเป็นอาหารใต้แท้ๆ สไตล์คนใต้หาดใหญ่ เป็นอาหารใต้สไตล์ homemade เหมือนปรุงด้วยฝีมือแม่ออกมาจากครัวหลังบ้าน ซึ่งเมื่อคุณได้มาลองแล้ว แอดจะบอกเลยว่ามันจะทำให้คุณนึกถึงฝีมือแม่ที่บ้านเกิดของคุณอย่างแน่นอน และร้านที่ว่านี้คือ

 

ครัวลดา — (ริมถนนลาซาล ระหว่างลาซาล 77 และ 79 : หน้าตลาดลาซาลสแควร์)

 

 

เริ่มกันที่รัานนี้เป็นร้านอาหารใต้เล็กๆ แท้ๆ (แต่รสชาติไม่เล็ก ฝีมือจัดจ้านเลยทีเดียว) สูตร original and authentic ไม่มีการดัดแปลง ที่มีร้านเป็นร้านแบบสามารถนั่งรับประทานได้แบบจริงจังเพียงไม่กี่ร้านในย่านบางนา (จากการสำรวจของเราเอง เชื่อเราสิ!!!—😜😘🤣) หากคุณมาที่นี่คุณจะพบและเข้าใจนิยามของคำว่าอาหารปักษ์ใต้แท้ๆ ที่ว่าเผ็ดที่เครื่องเทศไม่ใช่แค่เผ็ดที่พริกมันเป็นอย่างไร โดยที่มีคุณแม่ลดาคุณแม่คนใต้แท้ๆ ที่เชี่ยวชาญการทำอาหารใต้มาอย่างยาวนาน พร้อมกับทีมแม่ครัวและเชฟระดับโรงแรมที่เป็นคนใต้แท้ๆ เท่านั้นทั้งทีม แบบยกทีมมาช่วยกันเสริมทัพ

โดยร้านนี้จะมีการตกแต่งร้านแบบเรียบง่าย เน้นให้นั่งสบายๆ ทานกันเป็นหมู่คณะแบบครอบครัว เหมาะกับทุกๆ คน เน้นไปที่ความเรียบง่ายของตัวร้าน ตัดกับสีสัน การจัดจานที่ง่ายๆ แต่ดูดี และรสชาติของอาหารใต้แท้ๆ ที่เผ็ดกำลังพอจะทำให้คุณรู้สึกเร่าร้อน ในเรื่องของวัตถุดิบสำคัญๆ ในการปรุงอาหารนั้นที่นี่เค้าเน้นส่งตรงมาจากทางใต้ทั้งหมด เช่น สะตอ, ข่า, พริกใต้, ใบเหลียง, เครื่องเทศต่างๆ

 

ส่วนวันนี้เราได้มีโอกาสมาลองอาหารใต้ที่เจ้าของร้านเค้าตั้งใจจัดเมนูมาให้เป็นพิเศษ โดยเน้นตำรับเมนูไปที่ความครบรสของอาหาร และการจัดสำรับอาหารที่ถูกหลักในการทานในแต่ละมื้อคือ ครบรสทุกรสชาติ ไม่หนักไปทางรสชาติใดรสชาติหนึ่งมากจนเกินไป นั่นคือ ตำรับอาหารไทย ครบ 4 รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดมาตามดูกันเลยว่าแต่ละเมนูมีอะไรบ้าง

หมูฮ้อง | หมูสามชั้นตุ๋นจนเปื่อย จนนุ่มสูตรเด็ดจากทางใต้ หวานๆ นิดๆ เค็มๆ หน่อยๆ กัดแล้วหนังนุ่ม ละลาย อร่อยเนียนๆ

ผัดสะตอกะปิกุ้ง | สะตอและกะปิจากเคยแท้ๆ ส่งตรงจากทางใต้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับกุ้งสดขนาดกำลังพอดี รสชาติออกมากลมกล่อม หวาน เค็ม เผ็ด กำลังพอดีๆ

แกงส้มปลากระพงยอดมะพร้าว | ต้มปลากระพงกับยอดมะพร้าว ผสมด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุง ต้มจนครบรสเข้ากัน รสชาติออกมาลงตัว

ใบเหลียงผัดไข่ | อาหารจานเด่นประจำภาค ใบเหลียงส่งมาจากแหล่งปลูกทางภาคใต้โดยตรง ผัดกับไข่ให้เกรียมๆ นิดๆ มีความนัวนุ่ม ดีงามพระรามสี่

วุ้นเส้นผัด 3 เหม็น | วุ้นเส้น สะตอ กะปิ กระเทียมโทนดอง ผัดรวมกันคลุกเคล้าออกมาลงตัวได้รสชาติครบรส ถึงกลิ่นจะแรงตามชื่อแต่รสชาตินี่ละมุน ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

แกงคั่วกระดูกหมูอ่อน | แกงหมูผัดเครื่องแกงกับน้ำกระทิชั้นดี ผสมเครื่องปรุงและเครื่องเทศ เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกแดงจากทางใต้ แกงผสมให้กลมกลืนกันออกมา สีสันและหน้าตาชวนให้รับประทาน รสชาติไม่ธรรมจริงๆ

ไก่ทอดน้ำปลา | เนื้อไก่หมักติดกระดูกทอดกับน้ำปลาเอามาทอดๆ deep fried ในหม้อทอดน้ำมันเดือดๆ กรอบ กริบ กรุบ กรับ

 

หมูฮ้อง |

ผัดสะตอกะปิกุ้ง |

แกงส้มปลากระพงยอดมะพร้าว |

ใบเหลียงผัดไข่ |
วุ้นเส้นผัด 3 เหม็น |
แกงคั่วกระดูกหมูอ่อน |

ไก่ทอดน้ำปลา |

 

จะเห็นได้ว่าเมนูอาหารที่ทางร้านจัดมาให้ในวันนี้ไม่หนักไปทางรสชาติใดรสชาติหนึ่ง ไม่เน้นเพียงแค่รสเผ็ดมากเกินไป ทำให้ความรู้สึกที่ได้โดยรวมออกมาค่อนข้างครบรสตามตำรับอาหารไทยดั้งเดิม 4 รส นั่นคือเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดตบท้ายด้วยผักสดเป็นเครื่องเคียงที่มีมาให้หลากหลายชนิด ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตำรับของสำรับอาหารไทยที่เป็นจุดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อย่างนึงของชาวเมืองสยาม มาอย่างยาวนาน

 

 

และนอกจากเมนูกับข้าวเหมือนร้านอาหารทั่วไปแล้วที่นี่เค้าก็ยังมีเมนูแบบทานด่วนทานเร็ว เป็นอาหารจานเดียว เหมาะสำหรับคนออฟฟิศที่ต้องการความง่ายและเร่งด่วนในมื้อกลางวัน เช่น เมนู ข้าวคั่วกลิ้งหมูสับ, ข้าวราดสะตอกะปิกุ้ง, ข้าวแกงคั่วกระดูกหมู โดยเริ่มต้นแค่เพียง 55 บาทเท่านั้น

 

สรุปโดยรวมความเห็นส่วนตัวของเราเองนะ ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ 5 ข้อ

1. เมนูอาหารที่นี่เค้าเรียกได้เต็มปากว่าเป็นสูตรอาหารใต้แท้ๆ สไตล์คนหาดใหญ่ ค่อนข้างมีรสชาติต้นตำรับ original แท้ๆ เน้นเผ็ดเครื่องเทศไม่เน้นเผ็ดแต่พริก อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้

2. ชุด chef หรือ ทีมแม่ครัวนั้นเป็น เหล่าบรรดาคุณแม่และคุณป้าที่เป็นคนใต้แท้ๆ ที่มีประสบการณ์ล้วนๆ จึงมีความคุ้นชิน เชี่ยวชาญ และรู้จักรสชาติของอาหารใต้แท้ๆ เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

3. ร้านนี้รสชาติอาหารเค้ามีความเป็นสไตล์ homemade ให้ความรู้สึกแบบบ้านๆ แต่มีเอกลักษณ์ เหมือนมีคุณแม่คนใต้แต่กำเนิดมาทำให้ทาน ไม่รู้สึกว่ามีความปรุงแต่งในสูตรอาหาร หรือ ทำหน้าตาให้ดูสวยหรูเกินความจริงอย่างร้านดังๆ หลายๆ ร้าน

4. ราคาเรียกได้ว่า ถ้าขึ้นโต๊ะภัตตาคารเป็นร้านอาหารแบบจริงจังได้ขนาดนี้ แล้วสามารถทำราคาออกมาได้ไม่แรงเช่นนี้ ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนชอบทานอาหารใต้แท้ๆ แต่ยังรักษาระดับราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพและมาตรฐาน

5. ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ร้านอยู่ริมถนนซอยใหญ่ลาซาลเลย สังเกตไม่ยากมาก มีที่จอดรถทั้งสามารถจอดได้ในหมู่บ้าน prime place 105 (หรือ ซอยลาซาล 77) หรือจะจอดในตลาดลาซาลสแควร์ (หรือลาซาล 79) แล้วเดินผ่านหน้าร้าน กิตติก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาก็สะดวกอยู่

เรานับข้อดีให้ได้ตั้ง 5 ข้อขนาดนี้ แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ทำให้คุณๆ เหล่าแฟนเพจกูรูบางนาที่รัก ไม่มาลองทานด้วยตัวคุณเองซักครั้ง แล้วลองตัดสินใจด้วยตัวคุณเองว่าที่เราพูดไปทั้งหมดนี้ เราไม่ได้โม้จริงๆ นาจาาา มาลองตำกันเลย รับรองว่าหรอยหย่างแรงหรอยจั่งฮู้🤣😘😜

 

 

Facebook : https://www.facebook.com/klada105

Line@ : @k.ladathaifood

 

ช่องทางการสั่งเดลิเวอรี่ผ่าน app search ตามนี้เลย

Lineman : https://www.wongnai.com/r/673681Ii

Grab : ครัวลดาลาซาล

Robinhood : ครัวลดา ลาซาล

 

เบอร์โทร : 094-892-2665 (กดเบอร์เพื่อโทร)

Line : https://lin.ee/tXIzi6h

 

เวลาทำการ : 10.30-20.30 (ทุกวันไม่มีวันหยุด)

พิกัด : ริมถนนลาซาลระหว่างซอยลาซาล 77-79 (ก่อนถึงหน้าทางเข้าตลาดลาซาลสแควร์)

Google map : ครัวลดา ลาซาล

51 18 ถนน สุขุมวิท 105 แขวง บางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260

https://goo.gl/maps/5VswJuwsWAWaNJSm7

 

#ครัวลดา #ครัวลดาลาซาล

#อาหารใต้บางนา #อาหารใต้ลาซาล

#กูรูบางนา #กูรูกูรุบางนา

#บางนา #ของกินบางนา #ร้านอาหารบางนา

#แบริ่ง #ลาซาล #บางนาตราด #อุดมสุข #ปุณณวิถี #บางจาก #พระโขนง #อ่อนนุช #บางพลี #บางบ่อ #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #สวนหลวง #ประเวศ #กรุงเทพ #สมุทรปราการ #BTS #MRT #กิน #เที่ยว #เล่น #สนุก #ธุรกิจ #ชุมชน #ไลฟ์สไตล์

www.gurugurubangna.com

เพราะเรารู้ลึก รู้จริง รู้ทุกสิ่งในบางนา

Next station Bangna E13, สถานีต่อไปคนรักบางนา

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

😘😘😘

ใครที่แวะเวียนไปร้านนี้ ให้กำลังใจและสนับสนุนเพจนี้ของแอดได้โดยการบอกว่าเห็นมาจากเพจ #กูรูบางนา แอดจะขอกราบขอบพระคุณในน้ำใจมากเลยคร๊าบบบ รักนะ จุ๊บจุ๊บ😘😘😘

แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่