— โจ๊กสามย่าน — อุดมสุข

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

โซน : ซอยสุขุมวิท 103 (อุดมสุข)

(updated DECEMBER 2020)

เคยพาไปตระเวนกินโจ๊กย่านบางนามาหลายร้านแล้ว เวลาแอดกินโจ๊ก แอดจะนึกถึงโจ๊กเจ้าดังเจ้าอร่อยชื่อดังในเมืองอย่างโจ๊กสามย่านเพราะเป็นโจ๊กที่แอดว่ามีรสชาติดี กลมกล่อม หมูก้อนชิ้นใหญ่และอร่อยมากๆ ถูกใจแอดอย่างยิ่งมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กมหาลัยแถวสามย่านแล้ว โจ๊กเจ้านี้นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร? ทำไมถึงได้ชื่อเหมือนโจ๊กเจ้าดังย่านใจกลางเมืองนั้น ทีแรกแอดมินก็ไม่ทราบได้ และไม่กล้าถามเจ้าของร้านเพราะท่าทางแกจะดุเอาเรื่องอยู่ แต่พอได้มาทานบ่อยๆ เริ่มคุยกับเจ๊ (หรือจะเรียกแกว่าอาม่าดี) พบว่าแกน่ารักและเป็นกันเองมาก แถมเฟี้ยวมากด้วย เลยถามประวัติซะเลย แกก็เล่าให้ฟังซะยาวเหยียด และด้วยรสชาติที่แตกต่างกับโจ๊กทั่วๆ ไป ประกอบกับตำนานที่ส่งต่อกันมาหลายรุ่น จึงทำให้โจ๊กร้านนี้จัดว่าเป็นโจ๊กต้นตำรับ เจ้าดัง original ที่ย้ายออกจากกลางเมืองมาเปิดย่านชานเมืองอย่าง อุดมสุข ใกล้ๆ บางนาบ้านเรา นี่เอง และโจ๊กในตำนานเจ้าที่ว่านี้คือ

— โจ๊กสามย่าน — อุดมสุข ซอย 9

 

 

“โจ๊ก” เป็นข้าวต้มชนิดหนึ่งที่ใช้ปลายข้าวต้มจนเละ นิยมรับประทานกันในหลายประเทศในเอเชีย ในบางวัฒนธรรมจะรับประทานโจ๊กเป็นอาหารเช้าหรืออาหารมื้อค่ำแทนอาหารหลักในบางมื้อ ส่วนบางคนมีความเชื่อว่าในเทศกาลวันตรุษจีนจะมีข้อห้ามกินโจ๊กเพราะการกินโจ๊กวันตรุษจีนเหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวยเนื่องจากคนจนจะนิยมกินโจ๊ก แล้วโจ๊กยังสามารถทำได้ทั้งในหม้อธรรมดาหรือหม้อหุงข้าว

โจ๊กที่ดีนั้นจะต้องมีสัดส่วนผสมกันระหว่างข้าวและน้ำที่พอเหมาะพอดี ข้าวต้องไม่น้อยกว่าน้ำ และ น้ำต้องไม่น้อยกว่าข้าว และต้มเคี่ยวด้วยความร้อนที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้ก้นหม้อโจ๊กไหม้ ซึ่งจะทำให้โจ๊กเสียรสชาติ

โจ๊ก นับว่าเป็นอาหารเช้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งมีชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญในการปรุงโจ๊กเป็นอย่างมาก ซึ่ง “ฮ่องกง” ก็เป็นพื้นที่ที่ได้รับวัฒนธรรมอาหารกวางตุ้งมา ฮ่องกง เป็นดินแดนทางการค้าซึ่งเป็นดินแดนของชาวจีนที่เปิดให้ชาวตะวันตกเข้ามา และได้สอนวิธีทำอาหารชนิดนี้ให้ชาวตะวันตกได้รู้จัก และมีชื่อเป็น “โจ๊กฮ่องกง” ต่อมา

ชาวตะวันตกเรียกอาหารประเภทโจ๊กว่า Congee (คอนจีหรือ porridge (พอร์ริจโดยคำนี้มีที่มาจากคำว่า “คันจิ” (kanji) ของชาวทมิฬในภาษาอินเดีย ซึ่งมีความหมายว่าการต้มข้าวนั่นเอง

ความเป็นมาของร้านดังจากสามย่าน หรือ แถวๆ จุฬาฯ มหาวิทยาลัย เจ้านี้นั้น เริ่มมาจากที่อากงของเจ๊ขายโจ๊กอยู่แถวสามย่าน (หรือสามย่านมิตรทาวน์ในปัจจุบัน) ซึ่งเมื่อก่อนร้านเป็นห้องแถวอยู่แถวๆ คณะบัญชีจุฬาฯ (หรือจามจุรีสแควร์ในปัจจุบัน) ซึ่งตอนเริ่มขายนั้นขายเพียงชามละ 50 สตางค์เท่านั้น ต่อจากนั้นพอมารุ่นอาเตียของเจ๊ และมาถึงรุ่นเจ๊สมัยสาวๆ เจ๊ย้ายไปขายตรงตลาดสามย่าน หรือสามย่านมิตรทาวน์ในปัจจุบัน (ใกล้ๆ ร้านโชว์ห่วย ขายของจิปาถะเปะปะๆ ในตำนานที่เด็กจุฬาฯ สมัยนั้นเค้ารู้จักดีอย่างร้าน “จีฉ่อย”) ขายมานานอยู่เป็น 10 ปี ตั้งแต่ชามละ 6-7 บาท (ในปี พ.ศ. 2534) ก่อนที่จะย้ายเปิดที่อุดมสุขดังในปัจจุบัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 หรือ เมื่อ 10 ปีที่แล้วนั่นเอง จนทุกวันนี้ถ่ายทอดมาสู่รุ่นที่ 4 หรือรุ่นลูกเจ๊ และกำลังจะส่งต่อไม้ไปยัง รุ่นหลานเจ๊ เป็นรุ่นที่ 5 เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจข้ามศตวรรษ – 5 Generations 5 รุ่น เป็นร้าน super original หรือสุดยอดต้นตำรับในตำนาน ที่มีอายุยาวนานไม่ต่ำกว่า 60-70 ปีกันเลยทีเดียว

 

เจ๊หรือปัจจุบันคืออาม่า ทายาทรุ่นที่ 3 โดยเจ๊จะมีเอกลักษณ์ในการใส่กางเกงยีนส์ขาดขาสั้นวัยรุ่นมาทำโจ๊กทุกวัน เฟี๊ยวฟ๊าวมาก : p

 

โดยร้านนี้แอดมินถือเป็นโจ๊กเจ้าเด็ดประจำซอยอุดมสุข อีกเจ้าหนึ่งที่วันไหนเป็นวันหยุด แล้วแอดมินตื่นเช้าๆจะแวะเวียนมาซื้อ หรือสั่ง ไลน์แมน เป็นประจำเนื้อโจ๊กเจ้านี้เค้านุ่ม ละเอียด นุ่มๆละมุนลิ้น สมเป็นโจ๊กแต้จิ๋วจริงๆ หมูก้อนนุ่มก็หมักได้มีรสชาติดี เครื่องในก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน มีเครื่องในสไตล์โจ๊กแต้จิ๋วดั้งเดิม 3 อย่างหลักๆ แค่นั้น นั่นคือ ตับ กระเพาะ และไส้ โดดเด่นมีเอกลักษณ์ สไตล์โจ๊กเจ้าดังในเมืองอย่างโจ๊ก สามย่าน เด๊ะๆ เลยทีเดียว (ซึ่งอันนี้แอดมารู้ทีหลังว่า เจ๊อาม่า เจ้านี้แหละคือตัวจริง ต้นตำรับโจ๊กสามย่านดั้งเดิมแบบจีนแต้จิ๋วเลย) กินคู่กับปาท่องโก๋กรอบตัวเล็กๆ เข้ากั๊น เข้ากาาาานนนนน ร้านนี้ดูภายนอกอาจจะดูเก่าๆ โทรมๆ หน่อย (แต่จริงๆแล้วสะอาดถูกสุขอนามัยนาจา ไม่ต้องกังวล) อาจจะดูไม่ค่อยกล้านั่ง แต่ขอบอกว่าโจ๊กนั้นไม่ธรรมดา ร้านนี้เค้าเปิดกันมาเป็นหลายสิบปีแล้ว ขายกันตั้งแต่เช้าตรู่มากๆ ตี 5 แบ่งเวลาขายในแต่ละวันเป็น 2 ช่วง คือเช้าตรู่น่าจะถึงประมาณ 8-9 โมง ก็ปิดแล้ว  แล้วก็ช่วงเย็นๆ อีกหนึ่งรอบ ร้านนี้จึงเหมาะกับคนที่หาของกินหลังจากเที่ยวกลางคืนเสร็จ หรือคนตื่นเช้าๆ

 

 

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นร้านโจ๊กที่ดีมากๆ แอดบอกเลยว่ารสชาติโจ๊กที่นี่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน มีความพิเศษ เรียกว่ามีความดีงามตามแบบโจ๊กต้นตำรับสไตล์แต้จิ๋ว original ฝุดฝุด รับรองว่าไม่เหมือนโจ๊กตามตลาดใกล้บ้านที่คุณเคยกินที่ไหนมาก่อน ที่ถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนานเข้าสู่รุ่นที่ 5 แล้ว เป็นโจ๊กที่เหมาะจะเป็นอาหารมื้อเช้า หรือมื้อค่ำเบาๆ สำหรับคนตื่นเช้าๆ หรือคนที่ไม่อยากทานเยอะตอนเย็น เป็นอีกร้านนึงที่แอดมินคิดว่ามีหลายๆ คนต้องรู้จักและเคยมาลองจนติดใจ สั่งทานเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ใครที่ยังไม่รู้จักเราก็อยากให้มาโดนกัน รับรองมันดีต่อใจ ไม่ลองไม่ได้แล้ววววววว การันตีเลยยยย😜😘🤣

 

ทายาทรุ่นที่ 4 และ 5

 

เมนูเด็ด : โจ๊กหมูพิเศษใส่ไข่ กินกับปาท่องโก๋กรอบตัวเล็ก ไงล่ะจะอะไรซะอีก? 40-50 บาท

😜😘🤣

เวลาทำการ : รอบเช้า 5.00-9.00 | รอบเย็น 16.00-20.00 (ทุกวัน)

สามารถสั่งเดลิเวอรี่ผ่าน Grab, LINEman, FoodPanda

ค้นหา “โจ๊กสามย่าน อุดมสุข” (ต้องอุดมสุขเท่านั้น)

พิกัด : เลี้ยวเข้ามานิดนึงในอุดมสุข ซอย 9 หน้าปากซอยมีเซเว่น

แผนที่ google : https://goo.gl/maps/Vcy3VUtAtp6UGir97

โจ๊กสามย่าน อุดมสุข

ถนน อุดมสุข แขวง บางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260

โทร. 081-350-6671  (กดเพื่อโทรสั่งทันที)

https://goo.gl/maps/ZFhkNvSTJTMHAjso7

 

#โจ๊กสามย่าน #โจ๊กสามย่านอุดมสุข #โจ๊กสามย่านเจ้าแรก #โจ๊กสามย่านต้นตำรับ

#กูรูบางนา #กูรูกูรุบางนา

#บางนา #ของกินบางนา #ร้านอาหารบางนา

#แบริ่ง #ลาซาล #บางนาตราด #อุดมสุข #ปุณณวิถี #บางจาก #พระโขนง #อ่อนนุช #บางพลี #บางบ่อ #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #สวนหลวง #ประเวศ #กรุงเทพ #สมุทรปราการ #BTS #MRT #กิน #เที่ยว #เล่น #สนุก #ธุรกิจ #ชุมชน #ไลฟ์สไตล์

www.gurugurubangna.com

เพราะเรารู้ลึก รู้จริง รู้ทุกสิ่งในบางนา

Next station Bangna E13, สถานีต่อไปคนรักบางนา

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

🔥🔥🔥

ใครที่แวะเวียนไปร้านนี้ ให้กำลังใจและสนับสนุนเพจนี้ของแอดได้โดยการบอกว่าเห็นมาจากเพจ #กูรูบางนา แอดจะขอกราบขอบพระคุณในน้ำใจมากเลยคร๊าบบบ รักนะ จุ๊บจุ๊บ😘😘😘


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่