IoT : Internet of Things

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

ขีดๆเขียนๆ เรียนรู้เรื่องออนไลน์

ตอน Internet of Things หรือ IoT คืออะไร

ปัจจุบันนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเทคโนโลยี internet ได้เข้ามามีบทบาทในโลกธุรกิจ และแม้กระทั่งการดำเนินชีวิตประจำวันแทบจะตลอดเวลา โดยเหมือนจะรวมเป็นส่วนนึงในพื้นฐานปัจจัยในการดำรงชีวิตไปแล้ว แทบทุกคนในโลกยุค 4G นี้แทบจะใช้ internet ในการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตของตนเองกันทั้งนั้น คนส่วนใหญ่มีโทรศัพท์มือถือ smart phone ที่สามารถเข้าถึง intermet ได้ทุกที่ทุกเวลา การค้นหาข้อมูลทั้งเพื่อใช้ในการทำงานและในชีวิตประจำวัน ทำได้ง่ายและรวดเร็วผ่าน internet และยิ่งด้วยความไวของ internet ที่เร็วขึ้นทุกๆวัน ทำให้ธุรกิจทุกๆธุรกิจต่างหันมาเชื่อมโยงระบบของตัวเองด้วย internet กันมากขึ้น

IoT หรือ Internet of Things

คือการเชื่อมต่อเชื่อมโยงการส่งผ่านข้อมูลทุกๆสิ่งเข้าด้วยกัน ทางอากาศ หรือระบบ cloud โดยที่อาศัยแหล่งข้อมูลที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเองขนาดใหญ่ หรือ BIG DATA จากทุกๆคนทั่วโลก โดยธุรกิจต่างๆจะเก็บข้อมูลจากหน่วยงาน ลูกค้าหรือผู้ใช้งานบุคคล เพื่อนำในใช้ในการทำวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลและความต้องการของลูกค้าแต่ละคนนั้นๆเป็นรายบุคคล และเก็บข้อมูลบน server cloud ขนาดใหญ่ เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในการทำการตลาดต่อไป

การที่ระบบข้อมูลเหล่านี้ถูกเก็บไว้ที่พื้นที่ส่วนกลาง และถูกเชื่อมต่อโยงใย เป็นเครือข่าย network ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ การใช้อุปกรณ์ทั้งภายในบ้านและของใช้ส่วนตัวที่สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ และเชื่อมต่อระบบ internet ได้ ต่างๆเหล่านี้นำไปซึ่งการพัฒนาระบบใหม่ๆ ที่ช่วยทำให้นอกจากผู้ใช้งานจะใช้งานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เหล่าธุรกิจต่างๆ เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานและการบริโภค สินค้าและบริการต่างๆ ของลูกค้าเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำอีกด้วย เรียกได้ว่าผู้ประกอบการต่างๆเหล่านี้จะรู้จักลูกค้าของตน แต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะนำไปพัฒนาและผลิตสินค้าออกมาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งเจาะจงลงไปถึงความชอบของลูกค้าเป็นรายบุคคลได้อย่างถ่องแท้อีกด้วย

และเมื่อถ้า internet มีความไว และมีเสถียรภาพขึ้นกว่านี้อีกในยุค 5G รวมกับข้อมูลในระบบ cloud หรือ BIG DATA ขนาดมหึมาแล้ว รวมถึงจำนวนคนที่เข้าถึง internet มากขึ้น และให้ข้อมูลการใช้งานสินค้าหรืออุปกรณ์ส่วนบุคคล มากยิ่งขึ้นกว่านี้ เมื่อทุกอย่างถูกเชื่อมต่อ และ connect เข้าหากันหมดแล้วนั้น ก็จะยิ่งทำให้ทุกๆคนต่างมีเครื่องอำนวยความสะดวกสบาย และมีชีวิตที่ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่เหล่าข้อมูลต่างๆเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในพื้นที่ส่วนกลางในอากาศ ทำให้อาจเกิดปัญหาเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลสำคัญส่วนบุคคล หรือความเป็นส่วนตัว ทำให้นอกจากนักพัฒนาระบบต่างๆเหล่านี้จะเร่งพัฒนาระบบการทำงานแล้วยังต้องคำนึงถึงระบบหลังบ้าน หรือระบบการเก็บรักษาความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆเหล่านี้ของลุกค้าตนเอง เพื่อไม่ให้ถูกแฮ๊กเกอร์โจมตี หรือผู้ไม่หวังดีแอบขโมยข้อมูลสำคัญส่วนตัวเหล่านี้ไปใช้งานในทางที่ไม่เหมาะสม

และในเมื่อถึงวันที่ระบบต่างๆเหล่านี้ถูกเชื่อมโยงเข้าหากันอย่างเต็มรูปแบบ และมีระบบการรักษาความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แล้ว
เมื่อนั้นโลกทั้งโลกที่ว่ากว้างใหญ่ก็คงดูจะเล็กลงกว่าที่คุณเคยเห็นมา

 

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา

#บางนา #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live #fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #bearing #udomsuk #bts #srinakarin #sukhumvit #culture #mycommunity #life #play #love #bangkok #bkklife


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่