Animal Farm

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

ขีดๆ เขียนๆ เรียนรู้เรื่องชีวิต —

อ่าน Animal farm ตามที่ลุงบอกแล้ว

แอดสรุปใจความสำคัญจาก หนังสือ animal farm by George Orwell มาได้ประมาณนี้ คือคนเราโดยเฉพาะกลุ่มคนชนชั้นถูกปกครองนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็จะรู้สึกว่าทำไมชีวิตต้องถูกกดขี่ข่มเหง ชีวิตลำบาก ถูกใช้แรงงาน ไม่ต่างจากสัตว์ ไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆโดยกลุ่มชนชั้นปกครอง หรือกลุ่มคนที่เหนือกว่า (ไม่ว่าจะด้านความคิด กำลัง หรือปัจจัยความพร้อมอื่นๆก็ตาม)

กลุ่มคนชนชั้นถูกปกครองเหล่านี้แน่นอนมีจำนวนมากกว่ากลุ่มชนชั้นปกครอง ซึ่งนี่คือข้อได้เปรียบ คือ กำลัง คือพลังมวลชน ที่แทบจะเป็นปัจจัยข้อเดียวในการลุกฮือขึ้นมาเพื่อต่อรองกับกลุ่มชนชั้นปกครอง โดยที่กลุ่มคนมวลชนนี้ต่างก็คิดว่าเมื่อถูดกดขี่จากคนกลุ่มนี้แล้วเค้าไม่สามารถอยู่ได้ ลืมตาอ้าปากได้ ก็เลยหวังว่าถ้ามีกลุ่มใหม่ๆเข้ามาแทน หรือพยายามที่จะสร้างความเสมอภาคและเท่าเทียมกันในเหล่าบรรดากลุ่มของตัวเองด้วยกัน แล้วชีวิตพวกเขาจะดีขึ้น

แต่ที่จริงแล้วการอยู่ร่วมกันในสังคมหรือคนหมู่มากนั้นย่อมต้องมีกฎระเบียบ และกฎเกณฑ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ทุกคนปฏิบัติอยู่ในกรอบเดียวกัน แล้วใครล่ะเป็นผู้เสนอกฎเกณฑ์? อาจจะไม่ใช่คนหมู่มากเป็นคนกำหนดซะทีเดียว แต่เป็นกลุ่มคนที่มีอำนาจเหนือกว่าคนอื่นๆ ที่พยายามทำตัวเป็นผู้สร้างกติกาเหล่านี้ขึ้นมาไม่ว่าด้วยวิธีใดก็วิธีทีหนึ่ง

การที่กลุ่มคนชนชั้นถูกปกครองเหล่านี้คิดว่าถ้าเปลี่ยนผู้นำแล้วบางทีอาจทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น มันก็สามารถที่จะคิดได้ แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป ในเมื่อถ้าผู้นำหรือชนชั้นปกครองที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นเริ่มมีอำนาจ พวกคนกลุ่มนี้ก็อาจสร้างกติกาใหม่ๆขึ้นมาเองอีกครั้ง เป็นวัฏจักร เวียนวนอย่างนี้อยู่เรื่องไป ไม่มีทางจบสิ้น

มันยากถ้าเรายังต้องอยู่กันในสังคมหรือกับคนหมู่มาก สุดท้ายแล้วการที่จะทำให้เกิดความเท่าเทียมกันอย่างแท้จริงนั้นมันเกิดขึ้นได้ยาก ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหน หรือไม่ว่ากลุ่มคนกลุ่มไหนจะขึ้นมานำคนกลุ่มใหญ่ก็ตามความเท่าเทียมกันไม่เคยมีอยู่จริง

และมีบทสรุปสั้นๆบทนึงที่แอดมองว่าถูกต้องที่สุดคือ  Animal Farm สะท้อนให้เห็นสันดานมนุษย์ว่า ตอนที่คุณยังไม่มีอำนาจ คุณก็อาจจะก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของคุณไปให้ผ่านไปวันๆ แต่เมื่อไรที่คุณมีอำนาจในมือ ก็จะมีบางคนหรือบางกรณีที่ ไม่ว่าเดิมทีคุณจะมีนิสัยดีอย่างไร คุณจะเปลี่ยนไปเสมอ

ยิ่งมีอำนาจมาก ก็จะยิ่งเปลี่ยนมาก จริงๆมันคือ ego หรือ อัตตา มันคืออีกด้านหรือตัวแทนของความอ่อนแอที่แท้จริงในจิตใจมนุษย์

ยิ่งมีอำนาจก็ยิ่งอ่อนแอจึงต้องกดหัวคนอื่น

” All animals are equal, but some animals are more equal than others…”

สุดท้ายแล้วคนเราก็ยังคนคิดว่า คน(สัตว์) ไม่เท่าเทียมกัน

#animalfarm

#ผมอยู่ข้างหลังคุณ

#มาบ่นอะไรแต่เช้า

 

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา

#บางนา #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live #fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #bearing #udomsuk #bts #srinakarin #sukhumvit #culture #mycommunity #life #play #love #bangkok #bkklife

 

 


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่