5 ร้านโจ๊กเด็ดไม่เด็ดไม่รู้ (ถามใจเทอดู) ย่าน #บางนา ที่แอดมินอยากให้ลอง

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

“โจ๊ก” เป็นข้าวต้มชนิดหนึ่งที่ใช้ปลายข้าวต้มจนเละ นิยมรับประทานกันในหลายประเทศในเอเชีย ในบางวัฒนธรรมจะรับประทานโจ๊กเป็นอาหารเช้าหรืออาหารมื้อค่ำแทนอาหารหลักในบางมื้อ ส่วนเทศกาลวันตรุษจีนจะมีข้อห้ามกินโจ๊กเพราะการกินโจ๊กวันตรุษจีนเหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวยเนื่องจากคนจนจะนิยมกินโจ๊ก โจ๊กยังสามารถทำได้ในหม้อธรรมดาหรือหม้อหุงข้าว

โจ๊กที่ดีนั้นจะต้องมีสัดส่วนผสมกันระหว่างข้าวและน้ำที่พอเหมาะพอดี ข้าวต้องไม่น้อยกว่าน้ำ และ น้ำต้องไม่น้อยกว่าข้าว และต้มเคี่ยวด้วยความร้อนที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้ก้นหม้อโจ๊กไหม้ ซึ่งจะทำให้โจ๊กเสียรสชาติ

โจ๊ก นับว่าเป็นอาหารเข้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งมีชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญในการปรุงโจ๊กเป็นอย่างมาก ซึ่งฮ่องกงก็เป็นพื้นที่ที่ได้รับวัฒนธรรมอาหารกวางตุ้งมา ฮ่องกง เป็นดินแดนทางการค้าซึ่งเป็นดินแดนของชาวจีนที่เปิดให้ชาวตะวันตกเข้ามา และได้สอนอาหารชนิดนี้ให้ชาวตะวันตกได้รู้จัก และมีชื่อโจ๊กฮ่องกง” ต่อมา

ชาวตะวันตกเรียกอาหารประเภทโจ๊กว่า Congee (คอนจี) หรือ porridge (พอร์ริจ) โดยคำนี้มีที่มาจากคำว่าคันจิ” (kanji) ของชาวทมิฬในภาษาอินเดีย ซึ่งมีความหมายว่าการต้มข้าวนั่นเอง

ในหลายๆประเทศก็มีอาหารประเภทโจ๊กอยู่โดยเฉพาะในเอเชีย แต่เรียกต่างกันไปทั้งในอินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลี รวมทั้งในประเทศไทยเอง ซึ่งในกวางตุ้ง ฮ่องกง ไต้หวัน เรียกโจ๊กออกเสียงคล้ายๆภาษาไทยว่าโจ๊กนั่นแหละ

ประเทศไทย นิยมทานโจ๊กเป็นอาหารเช้า ใส่หมูสับปั้น เครื่องใน เติมไข่ไก่โรยหน้าด้วยขิงซอย, ต้นหอมซอย เป็นอาหารเช้าที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครชอบทานร้านโจ๊กร้านไหน อย่าลืมมาแบ่งปันบอกกันบ้างก็ได้นะ

***ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก wikipedia และ mangozero.com***

จากที่ตระเวนทานโจ๊กในย่านบางนามาหลายร้านแล้ว แอดก็พอที่จะสรุปได้ว่า ร้านโจ๊กทีเด็ดในย่านบางนานั้นที่แอดทานมาแล้วรู้สึกว่าดีน่าจะมีประมาณนี้ ใครมีโจ๊กเจ้าเด็ดๆที่ไหนอีกก็มาแนะนำกันได้เลยน้าา

 

1. โจ๊กสามย่านอุดมสุขซอย 9
ร้านนี้แอดมินถือเป็นโจ๊กเจ้าเด็ดประจำซอยอุดมสุข อีกเจ้าหนึ่งที่วันไหนเป็นวันหยุด แล้วแอดมินตื่นเช้าๆจะแวะเวียนมาซื้อ หรือสั่ง ไลน์แมน เป็นประจำเนื้อโจ๊กเจ้านี้เค้านุ่ม ละเอียด นุ่มๆละมุนลิ้น สมเป็นโจ๊กจริงๆ หมูก้อนนุ่มก็หมักได้มีรสชาติดี มีเอกลักษณ์ สไตล์โจ๊กเจ้าดังในเมืองอย่างโจ๊ก สามย่าน เด๊ะๆ เลยทีเดียว กินคู่กับปาท่องโก๋กรอบตัวเล็กๆ หรือ หมี่กรอบ เข้ากั๊น เข้ากันนนนน ร้านนี้ดูภายนอกอาจจะดูเก่าๆ โทรมๆหน่อย อาจจะดูไม่ค่อยกล้านั่ง แต่ขอบอกว่าโจ๊กนั้นไม่ธรรมดา ร้านนี้เค้าเปิดกันมาเป็นสิบๆปีแล้ว ขายกันตั้งแต่เช้าตรู่มากๆ แบ่งเวลาขายในแต่ละวันเป็น 2 ช่วง คือช่วงมื้อดึกๆถึงเช้าตรู่น่าจะประมาณ 8-9 โมง ก็ปิดแล้ว แล้วก็ช่วงเย็นๆ อีกหนึ่งรอบ ร้านนี้จึงเหมาะกับคนที่หาของกินหลังจากเที่ยวกลางคืนเสร็จ หรือคนตื่นเช้าๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/SHFpim2bjo9uXvUg8

 
2. โจ๊กวัดทุ่งหน้าวัดทุ่ง วชิรธรรมสามธิต
ร้านโจ๊กนี้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในหมู่คนซอย สุขุมวิท 101/1 หรือคนที่อยู่แถวตลาดซอยวชิรธรรมสาธิต ร้านนี้ โจ๊กเค้าถือว่าข้าวมีเนื้อนุ่ม ละเอียดใช้ได้ หมูก้อนที่ใช้ก็เป็นหมูนุ่ม หมูเด้งหมักที่น่าจะมีสูตรหรือมีรสชาติเฉพาะตัวเลยทีเดียว แอดกินโจ๊กพิเศษใส่ไข่กินกับปาท่องโก๋ 2 ตัว ราคาแค่ 44 บาทเอง คนมาเดินตลาดหน้าวัดทุ่งตอนเช้าๆ จะมารอซื้อกันเยอะเลยทีเดียว ถือว่าเป็นร้านโจ๊กที่รสชาติดีไม่แพ้ร้านโจ๊กดังในเมือง เช่นโจ๊กสามย่าน เลยนะ ไม่ได้โม้ ใครแวะมาตลาดแถวนี้แอดก็อยากให้มาลองดู

พิกัด : https://goo.gl/maps/c2TSdzbLKnAPJoG68

 

3. โจ๊กแม่สุรีย์วชิรธรรมสาธิต 15
โจ๊กร้านนี้นั้นแอดได้ยินคนพูดถึงมานานแล้ว ได้เข้ามาชิม 2-3 ครั้ง คิดว่าดีเลยได้เวลาเอามาเขียนรีวิว โดยที่โจ๊กร้านนี้นั้นมีเนื้อที่ละเอียด นุ่มนวล อ่อนโยนเอามากๆ ตัวข้าวไม่เละจนเกินไปจนกลายเป็นน้ำ เมล็ดข้าวถูกเคี่ยวจนเละนุ่มปนไปกับน้ำต้มกระดูกหมู น้ำต้มโจ๊กต้มออกมากับข้าวได้อย่างลงตัว ยังรักษาความมีบอดี้ของข้าวได้อย่างพอดี หมูก้อนนั้นก็ถือว่าหมักมาได้รสชาติพอดี ก้อนไม่ใหญ่มาก มีความเค็มพอดีๆผสมอยู่เล็กน้อย ทานกับปาท่องโก๋กรอบตัวเล็กและหมี่กรอบ 2 ถุง 5 บาท ถือว่าลงตัวมากอยู่เลยทีเดียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/k4ULpxJofnvUccDt6


 

4. โจ๊กเจ๊ตุ่มลาซาลลาซาล 59
ร้านนี้ทำตามสูตรการทำโจ๊กสไตล์ไทยที่ดีอยู่ครบถ้วน เริ่มต้นจากการต้มข้าวที่ต้มออกมาได้อย่างละเอียด ละเมียดละมุนลิ้น ข้าวไม่เละจนเกินไป น้ำโจ๊กรสชาติดี หมูก้อนไม่ใหญ่มากแต่มีรสชาติพอสมควร มีความเค็มปนอยู่เล็กๆ พอให้ได้รสชาติ มีความอร่อยใกล้เคียงกับโจ๊กเจ้าเด็ดเจ้าดังๆในเมืองอยู่ซัก 90% ถือเป็นโจ๊กที่ดี ไม่ใช่เป็นแค่ร้านโจ๊กในตลาดใกล้บ้าน เป็นอีกหนึ่งร้านที่ใครอยากทานโจ๊กดีๆแล้วแวะเวียนผ่านมาแถวซอยลาซาล หน้าโรงเรียนลาซาลแล้วควรมาซื้อกลับไปทานที่บ้าน

พิกัด : https://goo.gl/maps/UDH3VVw5QS24Fyxq9


 

5. ภูริภัทรโจ๊กตลาดดวงพลอย ลาซาล
ร้านนี้อยู่ในตลาดเช้ากลางซอยลาซาล นั่นคือตลาดดวงพลอย นั่นเอง โจ๊กร้านนี้จะเริ่มขายตั้งแต่เช้า สายๆซัก 10 โมง ก็หมดแล้ว ถึงแม้โจ๊กร้านนี้คนจะไม่เยอะเหมือนร้านอื่นในละแวกใกล้เคียง แต่โดยส่วนตัวแล้วแอดมินคิดว่า โจ๊ก ที่นี่มีดีไม่แพ้โจ๊กชื่อดังในเมืองเจ้าอื่นเลยทีเดียว ที่นี่เน้นขายโจ๊กหมู และเครื่องใน ซึ่งเนื้อข้าวนั้นมีความนุ่มและละมุนลิ้นมากเลยทีเดียว แอดมินกินแล้วให้ความรู้สึกคล้ายๆกับโจ๊กดังเจ้าใหญ่อย่าง โจ๊กสามย่าน แต่ความอร่อยดรอปลงมานิดนึง แต่ถือว่ายังดีอยู่ มาทีนี่แอดเคยกินแต่โจ๊ก แต่ที่นี่เค้ามีเมนู ต้มเลือดหมู และก๋วยจั๊บ อีกด้วยแต่แอดไม่เคยลองเลย ใครเคยมาลองช่วยชี้แนะแอดด้วยละกัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/Jc8MhTKns4PmT6Xw6

 


ร้านโจ๊กเหล่านี้เป็นร้านเพียงส่วนนึงที่แอดมินได้รวบรวมไว้สำหรับชาวบางนา บางคนอาจจะชอบ หรือบางคนอาจจะไม่ชอบ ถ้ามีร้านไหนเด็ดๆอีกก็มาแนะนำแบ่งปันเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ในเพจนี้ใต้ comment  เลยนะครับ

ติดตามเพจเฟสบุ๊คทุกสิ่งในบางนาและละแวกใกล้เคียง ได้ที่ @กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา www.facebook.com/gurugurubangna

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา

#บางนา #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live #fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #bearing #udomsuk #bts #srinakarin #sukhumvit #culture #mycommunity #life #play #love #bangkok #bkklife

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ขอพื้นที่โฆษณาเล็กๆให้แอดบ้างนะครับ โปรดเข้าใจ

ฝากบริษัทของแอดไว้ด้วยนะครับ บริษัทแอดเอง นึกถึงสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ นึกถึงการทำการตลาดออนไลน์ นึกถึงเรา digihype design

083-299-1999


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่