5 ร้านกินเด็ดไม่เด็ดไม่รู้ (ถามใจเทอดู) @ ຫຼວງພຣະບາງ

แชร์บทความนี้ บน social

แชร์บทความ

#กูรูกูรุบางนาพาเที่ยวนอกบ้านนอกย่านบางนา

กูรูกูรุบางนาพามากิน @ ຫຼວງພຣະບາງ😘😘😘

คราวก่อนแอดเกริ่นนำสถานที่เที่ยว ที่ถ่ายรูป และที่ check in เก๋ๆ ใน หลวงพระบางไปแล้ว วันนี้น่าจะถูกใจสายกิน แฟนๆเพจ กูรูกูรุบางนา มากกว่าเดิม เพราะแอดจะพามากินของอร่อยที่ใครๆ ที่มาหลวงพระบางแล้วจะต้องมาตำกันให้ได้ เนื่องจากแอดมีเวลาจำกัดเลยพามากินได้แค่บางร้านเท่านั้น แต่ร้านที่นำมาแนะนำกันนี้ บอกเลยว่าเป็นทีเด็ดของหลวงพระบางจริงๆ ยังมีร้านดีๆ อื่นๆที่แอดไม่ได้ไปอีกเยอะ ยังไงก็ลองมาดูกันว่าแอดเลือกร้านไหนมาให้บ้าง

 

 

เริ่มกันที่ร้าน signature ของลาวและหลวงพระบางเลยนั่นคือ

 

1. Joma bakery cafe (หรือร้านกาแฟ โจม่า)

ร้านนี้นั่นเรียกได้ว่าเป็น signature ของเมืองหลวงพระบาง หรือ สปป.ลาวเลย คือเนื่องจากที่ลาวไม่มี starbucks ร้านนี้จึงเปรียบเสมือนเป็น starbucks แห่ง สปป.ลาว ตอนนี้มีอยู่ใน 3 เมือง คือที่ หลวงพระบาง, เวียงจันทน์ (สปป.ลาว) และ ฮานอย (เวียตนาม) เป็นกาแฟสัญชาติแคนาดา ที่นำเมล็ดกาแฟออร์แกนิค มาจากแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพดี ปลูกตามธรรมชาติ โดยชุมชนชาวบ้านทางตอนใต้ของ สปป.ลาว ที่หลวงพระบางตอนนี้มี 2 สาขา คือ Joma @ Hua Xieng (ในเมือง) และ Joma @ Nam Khan (ถนนเลียบแม่น้ำคาน) และกำลังจะเปิดสาขาที่ 3 ในหลวงพระบาง Joma @ Vat Sene

ที่นี่จะเน้นเป็นเบเกอรี่ คาเฟ่ เน้นอาหารเช้า และเน้นอาหารทานง่ายสไตล์ตะวันตก อย่างแซนวิช ขนมปัง bagel ครัวซอง โดนัท เค้ก และเครื่องดื่มชา กาแฟ มีหลากหลายเมนูพอสมควร รสชาติและคุณภาพโดยรวมถือว่าดีมาก ที่สำคัญราคาชิวๆ เป็นร้านที่คนไทยแทบทุกคนถ้าได้มา สปป.ลาว หรือหลวงพระบางแล้วต้องมา check-in กันแน่ๆ

 

ทั้งหมดนี่ 279,000 กีบ หรือไม่ถึง 800 บาท
กาแฟ โจม่า กาแฟที่เจ้าของเป็นชาวแคนาดา

 

2. ร้านส้มตำป้าติ๋ม

ร้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านยอดฮิตของพี่น้องชาวไทย ที่ชื่นชอบการรับประทานส้มตำหรือตำบักหุ่งโดยเฉพาะ ส้มตำที่นี่นั้น เป็นส้มตำหลวงพระบางแท้ๆ ที่ฝานมะละกอเป็นแผ่นๆสี่เหลี่ยมบางๆ แทนที่จะสับเป็นเส้นๆ เหมือนกันส้มตำทั่วๆไปที่บ้านเรา ปรุงด้วยเครื่องปรุงส้มตำคล้ายๆกับที่บ้านเรา ถ้าใส่ปลาร้านิดๆ พอให้มีกลิ่นและรสชาติด้วย คงดีไม่ใช่น้อย นอกจากส้มตำหลวงพระบางที่น่าจะถูกปากคนไทยแล้ว เมนูอื่นๆ เช่น ปิ้งไก่ ปิ้งเป็ด แหนมย่าง ไส้อั่ว ก็ถือเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับนักกินเช่นกัน

ตำหลวงพระบางสูตรดั้งเดิมแท้ๆ

ปิ้งเป็ด หรือเป็ดย่างสมุนไพร อีกหนึ่งเมนูเด็ดประจำหลวงพระบาง

โค้กลาว

 

3. ร้านกาแฟประชานิยม

ร้านนี้เป็นร้านยอดฮิต อาหารเช้าเบาๆ กาแฟสดอาราบิก้าแบบบ้านๆ ที่โอเคเลย ที่สำคัญราคาเบาๆ โดยที่นี่นั้นเน้นขายอาหารเช้าเป็นโจ๊กแบบลาว หรือข้าวต้มนั่นเอง หรือที่คนลาวเค้าเรียกกันว่าข้าวเปียกข้าว” (ส่วนข้าวเปียกเส้นคือก๋วยเตี๋ยวหรือเฝอบ้านเค้า) นอกจากนั้นก็มีไข่ลวก และปาท่องโก๋ เรียกกันว่ากินกันง่ายๆ คล้ายๆ ร้านโจ๊กร้านกาแฟในตลาดเช้าบ้านเรา แต่นี่ร้านเค้าตั้งอยู่ริมฝั่งโขง มองไปเห็นวิวแม่น้ำสวยงาม สบายตา บรรยากาศดี๊ดี เป็นอีกหนึ่งร้านที่ควรค่าแก่การมาโดนอย่างที่สุด

ข้าวเปียกข้าว หรือ โจ๊กลาวใส่ไข่ อร่อยแบบเรียบง่ายสไตล์หลวงพระบาง เมือง slow-life

 

4. I’Elephant (เลอ-เอลเลฟอง)

ร้าน dinner หรู สไตล์ตะวันตก จริงๆ แล้วมันคือร้านอาหารฝรั่งเศส ของหลวงพระบาง ตกแต่งร้านได้ดูดีในสไตล์ง่ายๆ แบบสากล โดยร้านนี้จะเน้นเป็นอาหารตะวันตก และยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองหลวงพระบางอื่นๆ อีกด้วย โดยจานเด็ดนั้นก็น่าจะเป็นพวก Australian Steak, เสต๊กลาว, lamp chop, ซุป และอาหารพื้นเมืองลาว อย่างเช่น หมกปลา, อ่อมผัก เป็นต้น ใครที่ชอบทานอาหารสไตล์ภัตตาคาร ดูดีนิดนึง ร้านนี้เหมาะแก่การเอาไว้ถ่ายรูปอวดเพื่อนๆใน เฟสบุ๊คได้ ไม่อายใคร

ไวน์ฝรั่งเศสดีๆ ในหลวงพระบางนั้นมีมากมาย ราคาย่อมเยาว์

 

5. Tamarind  (ทามมารีนร้านมะขาม)

ร้านนี้เป็นร้านอาหารลาวหลวงพระบางแท้ๆ ที่เป็นทั้งร้านอาหารและโรงเรียนสอนทำอาหารลาวสูตรดั้งเดิม อาหารร้านนี้รับรองถูกปากคนไทยแน่นอน เพราะมีลักษณะรสชาติ และรสสัมผัสคล้ายๆอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือและอีสานตอนบนของบ้านเรา เช่นลาบ, หมกปลา, แกงอ่อม, หมูย่างเสียบไม้สมุนไพร โดยเมนูนั้นจะเน้นเมนูอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบพื้นบ้าน เน้นผักสด สมุนไพร เครื่องเทศ เครื่องเคียง จากธรรมชาติแท้ๆ นอกจากนั้นก็มีน้ำจิ้มที่เป็นทีเด็ด คล้ายๆ กับน้ำจิ้มแจ่วบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งร้านที่แอดชอบมากๆ เพราะกินแล้วมีความเป็นอาหารพื้นบ้านท้องถิ่น มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ถ้าใครที่ไม่ได้มาที่นี่ถือว่าต้องกลับบ้านไปร้องไห้หนักมาก เพราะมัน Original Laos และเด็ดๆสไตล์ลาวจริงๆ

ไคแผ่นทอด หรือสาหร่ายน้ำจืดทอด อาหารท้องถิ่นหากินได้เฉพาะในหลวงพระบาง

หมูปิ้งสมุนไพรเสียบไม้ ขอให้ลอง ทีเด็ดจริงๆ

cocktail น้ำแตงโม ดีต่อใจ เมาๆนิดๆ
เบียร์ลาว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าของเค้าดีขนาดไหน

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นร้านอาหารและของกินเพียงส่วนนึงที่แอดไปโดนมา โดยได้รับคำแนะนำจากคนท้องถิ่น และคนที่ชื่นชอบวิถีชีวิตและการท่องเที่ยวแบบเรียบง่ายที่ สปป.ลาว จริงๆ ถือว่าเป็นร้านที่เด็ดมากจริงๆ ในหลวงพระบาง อาจยังมีอีกหลายร้านที่เป็นทีเด็ดอีก แต่แอดคิดว่าที่เลือกมาทั้งหมดนี้ก็เป็น 1 ในปฐพีที่หลวงพระบางแล้ว ยังไงแฟนๆเพจที่มีโอกาสมาเที่ยวหลวงพระบาง ก็ลองมาตำลายแทงกันดูได้ รับรองไม่ผิดหวัง แอดมินคอนเฟิร์ม!!!! — ไม่ได้โม้ 😘😘😘

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +. +

www.gurugurubangna.com

เพจ : กูรูกูรุ ทุกด้านย่านบางนา

Facebook : @gurugurubangna

#กูรูกูรุทุกด้านย่านบางนา #กูรูบางนา #กูรูกูรูบางนา #บางนา #พระโขนง #อุดมสุข #ลาซาล #แบริ่ง #บางนาตราด #สุขุมวิท #ศรีนครินทร์ #gurubangna #lifestyle #community #place #do #eat #live #fun #gurugurubangna #bangna #lasalle #baring #udomsuk #bts #mrt #srinakarin #sukhumvit #culture #community #life #play #love #bangkok #bkklife #samuthprakarn

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม click link หรือ click ที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ 👇👇👇👇

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –


แชร์บทความ

แชร์บทความนี้ บน social

คอมเม้น

สวัสดีครับชาวเมืองหลวง และชาวบางนาน่ารัก แอดมินแนะนำตัวนิดนึงนะครับ...ผม แอดมินยังมึนมึน

ชอบออกหาของกินเวลาว่างๆ ใช้ชีวิตอยู่ย่านบางนามาตลอดจึงอยากนำสิ่งดีๆเกี่ยวกับ lifestyle มาแนะนำเหล่าคนบางนา

รีวิวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่